search icon

จะเกิดอะไรขึ้นกับสมอง เมื่อเราเลิกทานน้ำตาล ?!?

หลายๆคนคงจะพอทราบกันอยู่แล้วว่าสมองเป็นศูนย์บัญชาการของอวัยวะในทุกระบบของร่างกาย โดยเฉพาะระบบปลายประสาท ดังนั้นสมองของเราจึงต้องการกลูโคสตลอดเวลา ซึ่งได้จากการเปลี่ยนแปลงคาร์โบไฮเดรต(แป้งและน้ำตาล) เท่านั้น สมองไม่สามารถสำรองกลูโคสไว้ได้ ดังนั้น เลือดจึงต้องมีกลูโคสตลอดเวลา เพื่อนำไปเลี้ยงสมอง

แต่น้ำตาล ก็มักจะได้รับบทเป็นผู้ร้าย ในหลายๆ โรค วันนี้ พราว จึงจะขอนำเสนอ อีกแง่มุมหนึ่งของน้ำตาลที่เพื่อนๆหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับสมอง เมื่อเราเลิกทานน้ำตาล ...แล้วน้ำตาล กับ สมองมีความสัมพันธ์กันอย่างไรนะ?

เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม

( ไม่ควรเกิน 2-6 ช้อนชา ต่อวัน) จะส่งผลดีต่อร่างกายดังนี้

 

delighted-asian-woman-wears-headband-green-jumper-holds-chin-has-good-appetite-eats-sweet-food-fruit-cakes-comes-birthday-party-isolated-pink-wall.jpg

1.การทานน้ำตาลช่วยให้ความจำ ดีขึ้น จดจำได้มากขึ้น และยังต่อสู้กับโรคสมองเสื่อมได้

2.การทานน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมข้างต้นจะทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดเพียงพอและสมดุล

3.ได้มีการทดลองทั้งในหนูและคน พบว่า เมื่อขาดน้ำตาลไปเลย 3 วันร่างกายจะปรับเข้าสู่โหมดดีท็อกซ์ ระบบภายในจะทำงานได้ดีขึ้น และเมื่อกลับมาทานน้ำตาลอีกครั้งจะทำให้รู้สึกว่ามันหวานมาก และจะเริ่มควบคุมอาหารและน้ำหนักได้ในที่สุด

cropped-shot-caucasian-female-office-worker-taking-marmalade-from-big-jar-work-girl-eats-candies-improvement-work-brain-during-hard-w.jpg

4.เคล็ดลับเพิ่มความจำระยะสั้น ท่องหนังสือ ก่อนเข้าประชุม ทานน้ำตาลปริมาณ 1 ช้อนชา จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ในขณะเดียวกัน หากร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไปจะก่อให้เกิดอาการซึมเศร้า ขาดความกระตือรือร้น / กาแฟ วันละ 1 ถ้วย น้ำตาล 1 ช้อนชา เท่านั้นพอ

เห็นไหมคะว่า น้ำตาลก็มีบทบาทสำคัญ  ยังเป็นที่ต้องการของร่างกายเพื่อนำไปใช้หล่อเลี้ยงสมองอยู่ อีกด้านหนึ่งมันยังเป็นตัวช่วยเสริมความจำสมองของคุณอีกด้วยนะ ดังนั้นแล้วเพื่อนๆจึงควรทานน้ำตาลให้พอดี ไม่มากไปและไม่น้อยไป เพราะอะไรที่เราได้รับมากเกินไปก็ย่อมกลับมาทำร้ายเราได้ทั้งสิ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : flagfrog
 

Article

Reduce, Reuse, Recycle, Repair และ Upcycle คืออะไร

ช่วยกันลดภาวะโลกร้อน โดยการใช้ทรัพยากรของโลกให้คุ้มค่าที่สุด ลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม จากหลักการ 4R and Upcycle

More

ICUMSA คืออะไร? (ไอคัมซา?)

ICUMSA ย่อมาจาก International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis คือหน่วยที่ใช้วัดค่าสีของน้ำตาล

More

น้ำตาลเป็นสาเหตุของเบาหวานและโรคอ้วนจริงหรือ? รวมหัวข้อที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำตาล

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ควรบริโภคน้ำตาลที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน แต่ก็ยังมีหลายหัวข้อที่เราเข้าใจผิด เกี่ยวกับน้ำตาลทราย

More