search icon

Make yourself PROUD ep.7

เพื่อนๆเคยสงสัยกันไหมคะ ว่าเจ้าของกิจการต่างๆ กว่าที่เขาและเธอจะมีวันนี้ได้ พวกเขาผ่านอะไรกันมาบ้าง บนเส้นทางธุรกิจที่เขาเลือกเดินนั้น มีอะไรรอเขาอยู่ข้างหน้า มันจะสวยงามเหมือนความฝันในวัยเด็กไหม วันนี้ ทีมงาน Make yourself PROUD ขอเชิญเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับ คุณบาย ภีมวัชช์ บุญเกิด เจ้าของแบรนด์ Pimacoff by Pimavach

เรื่องราวของเขาก่อนจะมีวันนี้นั้น เขาผ่านอะไรมาบ้างเรามาติดตามไปพร้อมๆกันกับ

.

Make Yourself PROUD

EP.7 : Pimacoff by Pimavach

⭐

“ การเริมต้นใหม่ไม่ใช่ว่าจะผิดพลาดเหมือนครั้งแรก ๆ เสมอไป

การก้าวเดินและลุกขึ้นใหม่อาจจะเป็นการก้าวเดินที่นำไปสู่การประสบความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของชีวิตคุณก็ได้”

- PROUD sugar -

 

10.png

ก่อนจะมาเป็นเจ้าของแบรนด์ Pimacoff ภีมวัชช์ บุญเกิด หรือคุณบาย เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานขายคนเดียวของบริษัทข้ามชาติ จนวันหนึ่งเขาได้ออกมาเปิดบริษัทเป็นของตัวเองตามที่ตั้งใจไว้ เคราะห์ซ้ำกรรมซัดในวันที่ธุรกิจกำลังไปได้ดี น้ำท่วมก็มาพรากความสำเร็จไปจากเขา วันนั้นชีวิตก็ได้ถูกเขียนขึ้นมาใหม่อีกครั้งบนผืนดิน...ของพ่อ

ในวันที่ท้อแท้ บ้าน คงเป็นสถานที่แรกที่เราอยากกลับไป หลังจากเก็บกระเป๋าเดินทางจากรุงเทพ มุ่งหน้าไปเชียงใหม่ ครอบครัวได้ช่วยเยียวยาความรู้สึกและได้ช่วยแนะนำกิจกรรมอื่นให้ทำ ให้สมองได้คิดเรื่องอื่นบ้างนอกจากความเสียใจจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา

🚩ครั้งแรก

“นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นที่เราได้มาทำงานในไร่กับพ่อ นอกจากกาแฟแล้ว พ่อยังปลูกส้ม อะโวคาโด และถั่วแมคคาเดเมีย และเป็นครั้งแรกที่เราได้ลองชิมกาแฟถ้วยหนึ่งที่ทำจากเมล็ดกาแฟที่พ่อปลูก มันเป็นความรู้สึกที่แตกต่างจากความทรงจำในวัยเด็กมาก พ่อทำยังไงกาแฟของพ่อถึงได้มีรสชาติและกลิ่นที่ไม่เหมือนกับที่อื่นที่เราเคยสัมผัสมา จนเราได้ศึกษา และดูวิธีการอยู่นาน ตอนนั้นเรามั่นใจมากว่าเรามีของดีอยู่ในมือ” คุณบายกล่าว

8.png13.png11.png

ด้วยความมุ่งมั่นนี้ เขาได้นำเอาเมล็ดกาแฟกลับมาที่กรุงเทพด้วย แต่ตอนนั้นเขายังไม่มี Know How อะไรเกี่ยวกับการคั่วกาแฟเลยด้วยซ้ำ เขาเริ่มจากการปั่นจักยานไปตามถนนสุขุมวิทเพื่อนำตัวอย่างเมล็ดกาแฟไปให้ทางร้านทดลอง แน่นอนว่าไม่มีร้านไหนสนใจสินค้าของเขาเลย ทำอยู่แบบนี้ซ้ำๆจนคิดว่า ถ้าฝืนต่อไปแบบนี้คงไม่ดีแน่ เขาจึงใช้เงินเก็บก้อนสุดท้ายไปซื้อตั๋ว มุ่งหน้าไปญี่ปุ่นสะพายเป้ใบเดียวเดินทางทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าหมายว่าอยากเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการคั่วกาแฟของญี่ปุ่นเพื่อนำมาพัฒนา เมล็ดกาแฟคั่วของตัวเอง

หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่น ก็ยังไม่สามารถขายกาแฟเข้าร้านต่างๆได้ คุณบายบอกกับทีมงานว่ามีของที่ค้างไว้ในบ้านเป็นกาแฟที่คั่วแล้วนับ 100 กิโลกรัม ความท้อเริ่มครอบงำ แต่มันก็ไม่ได้มืดไปซะทุกทาง มันจะต้องมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

 

5.png3.png2.png

🪙ปรับมุมมอง

“ถ้าเราปรับเปลี่ยนวิธีการแล้วของมันยังขายไม่ได้ เราอาจจะจับตลาดผิดกลุ่มหรือเปล่า? เราเลยลองสมัครไปออกบูธกับ Bangkok farmer market ด้วยความคิดที่ว่าลูกค้าของเราอาจจะอยู่ตรงนี้ก็ได้ ก่อนวันออกบูธเราหัดชงกาแฟทั้งวันทำเยอะมาก เยอะจนจำไม่ได้ว่าหัดชงไปเยอะแค่ไหน วันแรกคือขายได้ประมาณ 15-20 แก้ว ซึ่งคู่แข่งเราตอนนั้นขายดีมาก มันทำให้เราฮึดสู้อีกครั้งเราก็เอาป้ายขึ้นมาชู “We Sell Coffee Here” จากนั้นก็เริ่มขยับจำนวนแก้วมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เริ่มมีลูกค้าจากการออกบูธในตอนนั้น โดยการบอกปากต่อปาก และก็ตามมาเป็นลูกค้าเราจนวันนี้ “ คุณบายกล่าว

15.png9.png12.png4.png14.png7.png

🌱ความยั่งยืน

“ทุกอย่างที่ Pimacoff ผลิตขึ้นด้วยมือ เราไม่ได้ผลิตเป็นจำนวนมาก เรากับพ่อยังคงไปตลาดเกษตรกรต่อไป เพราะมันเปิดโอกาสให้เราได้นำกาแฟของพวกเราไปพบกับคนที่ดื่มกาแฟโดยตรง และเขาสามารถบอกพวกเราได้ทันทีว่าพวกเขา ชอบ หรือไม่ เพื่อให้เราได้รับรู้และนำคำติชมเหล่านั้นกลับมาปรับปรุงและพัฒนา Pimacoff ต่อไป

“เรามองว่าคุณภาพ ดีกว่าปริมาณ นั่นคือการวางความยั่งยืนให้แบรนด์ Pimacoff “

.

“ การกระโดดเข้าไปในธุรกิจครั้งแรกมันยาก ต่อให้คุณขายเก่งแค่ไหนคุณก็จะเจอกำแพงสูงมาขวางไว้

คุณจะเจอกับผู้คนหลากหลายความคิดที่มีเพื่อปฏิเสธคุณ คุณอาจจะรู้สึกท้อ

แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณห้ามทิ้ง คือ ความพยายาม และ การเรียนรู้ “

.

คุณบาย ภีมวัชช์ บุญเกิด

เจ้าของแบรนด์ Pimacoff by Pimavach

----------

หากเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากลิ้มลองเมล็ดกาแฟที่กลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้โดยตรงกับคุณบายได้เลยค่ะที่ 👇👇

Line : pimavach

Instagram : pimacoff

Tel.: 0808261714

.

#PROUDsugar #พราวดีที่มีค่า #ICUMSA #น้ำตาลพราว #SweetnessForAllMankind

#MakeYourselfPROUD #PimacoffByPimavach #Pimacoff

Article

Reduce, Reuse, Recycle, Repair และ Upcycle คืออะไร

ช่วยกันลดภาวะโลกร้อน โดยการใช้ทรัพยากรของโลกให้คุ้มค่าที่สุด ลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม จากหลักการ 4R and Upcycle

More

ICUMSA คืออะไร? (ไอคัมซา?)

ICUMSA ย่อมาจาก International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis คือหน่วยที่ใช้วัดค่าสีของน้ำตาล

More

น้ำตาลเป็นสาเหตุของเบาหวานและโรคอ้วนจริงหรือ? รวมหัวข้อที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำตาล

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ควรบริโภคน้ำตาลที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน แต่ก็ยังมีหลายหัวข้อที่เราเข้าใจผิด เกี่ยวกับน้ำตาลทราย

More