search icon

Make yourself PROUD ep.2

“Never give up” John Cena

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับร้านกาแฟหรือคาเฟ่เล็กๆสไตล์มินิมอลโมเดิร์น ที่ภายในร้านมีกลิ่นอายเจแปนนิสสไตล์ โดยวันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณปั้ม วิโรจน์ พิทักษ์สาริน (เจ้าของร้าน) เกี่ยวกับความเป็นมา และแรงบันดาลใจในการทำร้าน “HALO Koffee” แห่งนี้

 

4.png

🚩“ก้าวแรกของการเข้ามาอยู่ในโลกของกาแฟ เริ่มต้นจากความอยากรู้.....”

เกิดจากคำถามที่มีกับตัวเองเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ของชีวิตในวัยเริ่มเข้าสู่การทำงาน คุณปั้มเล่าให้ฟังว่า เดิมทีตนเองช่วยพ่อทำ Shipping ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจกาแฟเลยแม้แต่น้อย และช่วงทำงานจะแวะดื่มกาแฟแถวบ้านบ่อยๆ แล้วจุดเริ่มต้นก็เกิดขึ้นเมื่อมีคำถามกับตัวเองว่า “ทำไมทำงานแล้วต้องดื่มกาแฟทุกวัน?” ดื่มและคิดวนอยู่แบบนี้ซ้ำๆ จึงเริ่มตามหาคำตอบโดยการติดต่อเข้าไปสอบถามกับบริษัทฯและโรงคั่วกาแฟต่างๆ เพราะความอยากรู้

จากความอยากรู้ก็กลายเป็นความสนใจ และเห็นเป็นโอกาสในการเริ่มต้นเข้าสู่โลกกาแฟ โดยตั้งเป้าเล็กๆว่าอยากจะลองจำหน่ายเมล็ดกาแฟไปต่างประเทศ เพราะแค่คิดง่ายๆว่าต่างประเทศมีการบริโภคกาแฟกันเป็นจำนวนมาก

----------

“การเริ่มต้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ทุกครั้งที่ก้าวพลาดคือประสบการณ์ที่สอนเราอย่างดี”

คุณปั้ม วิโรจน์ พิทักษ์สาริน - เจ้าของร้าน HALO Koffee -

----------

📍 เริ่มต้นจากการติดต่อหาเมล็ดกาแฟไทยเพื่อจำหน่ายไปต่างประเทศ แต่ทำได้ซักพัก ด้วยความที่ขาดความรู้และประสบการณ์ในเรื่องกาแฟและการทำธุรกิจจึงไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากความผิดพลาดครั้งแรกนี้ จึงได้มองหาทางอื่นที่ยังเกี่ยวกับเส้นทางกาแฟ คิดว่าการเปิดร้านเอง น่าจะเป็นอีกจุดที่จะทำให้เราได้เรียนรู้จริงจังขึ้น

13.png9.png

ตอนนั้นเราจึงไม่รอช้า เริ่มหาโอกาสใหม่ให้ตัวเอง จนได้พื้นที่เช่าขนาดเล็กเปิดร้านกาแฟเป็นแบบคีออสในย่านออฟฟิศซอยศาลาแดง พอได้เริ่มทำจริงจังขึ้น ก็ทำให้เราได้เรียนรู้มากขึ้น และการอยู่ร้านทุกวันก็ทำให้เราได้มองเห็นและเข้าใจตัวเองเพิ่มขึ้นอีกว่า เราชอบบรรยากาศร้าน เราชอบทำกาแฟ เรามีความสุขกับการได้เห็นผู้คนมาดื่มกาแฟแล้วมีความสุข แต่เราก็ต้องทำความเข้าใจถึงแก่นของธุรกิจด้วย ซึ่งการเปิดร้านก็ไม่ได้ง่ายเลย ต้องใช้ความอดทนค่อนข้างเยอะ เปิดได้ประมาณสองปี จนวันนึงพื้นที่เช่าตรงนั้น กำลังจะสร้างตึกใหม่ เราจึงจำเป็นต้องปิดกิจการไป

.

ในระหว่างก่อนที่จะปิดกิจการร้านแรก เราก็อยากหาประสบการณ์เพิ่ม มีโอกาสได้ร่วมทุน ทำเมล็ดกาแฟคั่วส่งตามร้านกาแฟต่างๆ แรกๆก็ไปได้ดีแต่ก็เริ่มมีปัญหาเรื่องงานบริหารการจัดการการเงิน ซึ่ง ณ ตอนนั้นทุกคนทำเต็มที่มาก แต่สุดท้ายก็เกิดปัญหาภายใน โดนหุ้นส่วนบางคนโกง เพราะประสบการณ์ที่ยังไม่มากพอของตัวเอง จึงทำให้ต้องหยุดลง เพราะเหตุการณ์นี้จึงเริ่มคิดว่า ธุรกิจกาแฟ คงไม่ใช่ทางของเราแน่ๆ จึงได้เริ่มทำงานอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจกาแฟเลยประมาณ 2 ปี

งานออกแบบที่ไม่มีชื่อ (15).png12.png

▶⏸ “Start or Stop”

หลังจาก 2 ปีนั้นเราได้กลับมาทบทวนตัวเอง เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมายังคงเจอแต่ปัญหาและอุปสรรคมากมาย รู้สึกว่าเป็นจุดตกต่ำที่สุดของตัวเองในตอนนั้นเพราะทำอะไรก็ไม่สำเร็จเลยซักอย่าง เลยตั้งคำถามกับตัวเองอีกครั้งว่าจริงๆแล้วเราต้องการอะไร เราทำอะไรได้บ้าง และเรามีความหลงใหลในเรื่องอะไร คิดวนไปๆมาๆจนตกผลึกได้ว่า เรายังคิดถึง เรายังอยากทำกาแฟอีกครั้งและคิดว่าเป็นสิ่งที่เรายังทำได้ดี จึงได้โทรปรึกษารุ่นพี่และได้รับคำแนะนำให้ลองไปสมัครทำงานร้านกาแฟชื่อดังแห่งหนึ่งที่เน้นเรื่องกาแฟไทยพิเศษ และเราก็ได้สมัครและได้มีโอกาสเข้าไปทำงานที่นี่ ซึ่งเป็นการทำงานประจำครั้งแรกทางด้านกาแฟโดยตรง จึงอยากจะขอบคุณที่นี่ ที่เป็นจุดเริ่มต้นอีกครั้งนึง ที่ทำให้เราได้รับความรู้ ได้รับประสบการณ์ ความเข้าใจคำว่ากาแฟ ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ทั้งสังคมของกาแฟ และสร้างแรงบันดาลใจที่มีให้กับการทำกาแฟมากยิ่งขึ้น - ขอบคุณ Roots Coffee Roaster

หลังจากนั้น คุณปั้มได้มีโอกาสเริ่มเปิดร้านใหม่ในทำเลใหม่ เป็นจังหวะเวลาที่ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยความมุ่งมั่น และประสบการณ์ที่มีมาบ้างแล้ว จึงทำให้การตีความของกาแฟเปลี่ยนไปจากคำว่าอยากรู้สู่ความหลงใหล และ“คุณภาพ คือ หัวใจ” ของการเริ่มธุรกิจในครั้งนี้

5.pngงานออกแบบที่ไม่มีชื่อ (14).png

🎯“Never give up ”

คุณปั้มยังคงตั้งใจทำงานในเส้นทางของกาแฟต่อไป และตั้งใจอยากให้ HALO Koffee เป็นที่ทำให้ทุกๆคนเข้าถึงเมล็ดกาแฟที่ดีมีคุณภาพในราคาที่เข้าถึงง่าย เป็นกาแฟที่ดื่มได้ทุกๆวัน คุณปั๊มยังคงตั้งใจพัฒนา แลกเปลี่ยนและเรียนรู้การทำกาแฟกับพี่ๆเกษตรกรและพี่ๆที่โปรเซสกาแฟตั้งต้นน้ำ เพื่อคัดสรรเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพมาสู่แก้วของ HALO ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทั้งเมล็ดกาแฟไทยและเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศ เพื่อให้ลูกค้าของ HALO ได้ลิ้มลองแบบไม่มีเบื่อ อีกทั้งยังอยากให้ทุกคนได้รู้จักและเข้าใจกาแฟมากขึ้น พร้อมแนะนำวิธีการชงกาแฟแบบง่ายๆ อยากจะแบ่งปันความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับทุกคน ได้สนุกกับการดื่มกาแฟไปพร้อมๆกัน

 

8.png7.png1.png

หากเพื่อนๆสนใจ อยากลิ้มลองกาแฟรสชาติดี

จาก HALO Koffee ตอนนี้มี 2 สาขา

📍สาขา สุทธิสาร

📍สาขา เหม่งจ๋าย

หรือสามารถกดติดตามข่าวสารจากเพจได้เลยนะคะ 👇

https://www.facebook.com/halokoffee

.

#PROUDsugar #พราวดีที่มีค่า #ICUMSA #น้ำตาลพราว #SweetnessForAllMankind

#MakeYourselfPROUD #HALOKoffee

Article

Reduce, Reuse, Recycle, Repair และ Upcycle คืออะไร

ช่วยกันลดภาวะโลกร้อน โดยการใช้ทรัพยากรของโลกให้คุ้มค่าที่สุด ลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม จากหลักการ 4R and Upcycle

More

ICUMSA คืออะไร? (ไอคัมซา?)

ICUMSA ย่อมาจาก International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis คือหน่วยที่ใช้วัดค่าสีของน้ำตาล

More

น้ำตาลเป็นสาเหตุของเบาหวานและโรคอ้วนจริงหรือ? รวมหัวข้อที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำตาล

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ควรบริโภคน้ำตาลที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน แต่ก็ยังมีหลายหัวข้อที่เราเข้าใจผิด เกี่ยวกับน้ำตาลทราย

More