search icon

Make yourself PROUD ep.1

ปี 2022 นี้ PROUD ขอเชิญเพื่อนๆมาสัมผัสมุมมอง แนวคิว และแรงบันดาลใจ จากบุคคลที่มีความหลายหลายทางธุรกิจ ผู้มีความฝัน มีความชอบ มีความกล้า จนธุรกิจเกิดขึ้นจริงและประสบความสำเร็จ

Project : Make Yourself PROUD ที่เราจัดทำขึ้น เพื่อต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่มีความฝัน เพราะแต่ละคนก็มีความฝันและเป้าหมายที่แตกต่างกัน แรงบันดาลใจของแต่ละคนก็แตกต่างเช่นเดียวกัน อิทธิพลของแรงบันดาลใจนี้อาจก่อให้เกิดการพัฒนาตนเองไปสู่ความฝันหรือเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในวันข้างหน้า และ "PROUD เชื่อว่าทุกความฝันมีคุณค่าเสมอ" PROUD ขอให้ทุกคนทำมันให้เป็นจริงและภูมิใจไปกับความสำเร็จด้วยกันนะคะ

Make Yourself PROUD ใน Episode1 นี้ ขอชวนทุกท่านมาสร้างแรงบันดาลใจไปกับ Green Wondery ที่เป็น Cooking Studio ที่เสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก ๆ ผ่านอาหาร ศิลปะ และธรรมชาติ แค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามไปด้วยกันเลยค่ะ 😊

✨Make Yourself PROUD✨

Episode1: Green Wondery (Creative cooking studio)

 

Green Wondery 🌿 ถือกำเนิดขึ้นจากความรักในการทำขนมของผู้ก่อตั้ง บวกกับความเป็นนัก Creative ที่มีความคิดสร้างสรรค์ อยากให้ทุกเมนูขนมที่รังสรรค์ออกมานอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว ก็ต้องมีหน้าตาที่แปลกใหม่ชวนให้ลิ้มลองด้วย

3.png2.png

🎨 Basic is Design

ก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันสอนทำขนมสำหรับเด็กนี้ ผู้ก่อตั้งโดย คุณวีรศักดิ์ เที่ยงแท้ หรือ ครูน้ำ และ คุณศศิธร แซ่ฮู๋ หรือ ครูฟาง เล่าให้ฟังว่า “ทั้ง2ท่านเคยเป็นอาจารย์มาก่อนและจบเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์มาโดยตรง ซึ่งคุ้นเคยกับการแต่งแต้มจินตนาการและผสานความคิดสร้างสรรค์ลงผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว ตนจึงมีมุมมองว่าทุกสิ่งรอบตัวเรานั้นสามารถนำมาประยุกต์ใส่เข้ากับเมนูขนมได้ พอได้ทำแล้วเกิดความรู้สึกว่ามันเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ได้ลองใส่ไอเดียลงไปในสิ่งที่ชอบ แต่ไม่ได้คิดมาก่อนว่าสิ่งนั้นจะถูกส่งต่อจนกลายมาเป็นความสุขในวันนี้”

ครูฟางเล่าต่อว่า “หลังจากที่ครอบครัวมีสมาชิกใหม่ 👶 เราได้พาเขาไปเสริมสร้างพัฒนาการ สร้างทักษะการเรียนรู้ตามสถาบันต่างๆ และด้วยความที่เราชอบและรักในการทำขนมอยู่แล้ว เลยลองชวนลูกมาเข้าครัวด้วยกัน ลองให้เขาเริ่มจากการนวดแป้ง ได้ลงมือทำในขั้นตอนที่ยากขึ้นกลายเป็นว่า ไม่ว่าจะเป็นการหยิบจับเครื่องมือ หรือเทคนิคการลงมือทำ เขามีพัฒนาการที่ดี เขาดูแตกต่างจากเพื่อนๆรุ่นเดียวกัน ตรงนี้เองเราเลยอยากส่งมอบประสบการณ์และทักษะในการทำขนมให้เด็กๆที่เขารักในการทำขนม ด้วยการทำโปรเจกต์ที่มีความเชื่อมโยงกับเด็กๆ โดยให้พวกเขาใช้ความคิดสร้างสรรค์ และสัมผัสกับธรรมชาติรอบตัว นั่นเลยเป็นจุดเริ่มต้นของสถาบันสอนทำขนม Green Wondery” 🌱🌾🌸🍄

4.png

👧🧒👦 Design for kids

“ด้วยนักเรียนของเราเป็นเด็กแทบทั้งหมด เรื่องความปลอดภัยของเครื่องมือจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ทางสถาบันจะต้องคำนึงถึง ส่วนเมนูต่างๆที่นำมาสอนเด็กๆนั้นต้องออกแบบมาให้มีความน่าสนใจ พร้อมกับสอดแทรกแนวคิดการออกแบบ การดีไซน์ลงไปในขนมด้วย และให้เด็กๆสนุกกับการลงมือทำ นอกจากนั้นแล้วเด็กๆยังได้ทำขนม DIY ด้วยตัวเองและสามารถนำกลับบ้านไปทำต่อตามจินตนาการได้อีกด้วย ผู้ปกครองเองก็มีความสุขในการเห็นพัฒนาการของลูกๆไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านความคิด พัฒนาการด้านการแสดงออก ในฐานะครูผู้สอนเองเราได้เห็นแบบนั้นมันทำให้เราอิ่มเอมใจ”

5.png1.png

🍞 ที่มาของขนมปังสีฟ้าคราม ที่ดูคล้ายลายผ้ามัดย้อม

ครูฟางบอกกับเราว่า "ตั้งแต่เริ่มมี โควิด-19 ในช่วงแรกๆนั้นการที่จะเปิดครอสสอนทำขนมแทบเป็นไปไม่ได้เลย ในเมื่อเปิดสอนไม่ได้ เราก็ต่อยอดจากสิ่งที่เราถนัดเลยนี่แหละดีที่สุด เราได้ปรึกษากันว่าขนมอะไรนะที่สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย จนมาจบที่ “Shokupan” เพราะมันเป็นขนมปังที่มีเรื่องราว เราชอบ Story ของขนมชนิดนี้ ลองนึกดูเล่นๆว่าจะมีขนมสักกี่ชนิด ที่สามารถเอามาทำเป็นยางลบได้ แค่นึกก็สนุกแล้ว เมื่อได้ลองทำตัวอย่างออกมายิ่งรู้สึกถูกใจมาก รสสัมผัสและกลิ่นของขนม Shokupan มันดีมากๆ เราเลยลองใส่ไอเดียเข้าไป โดยแบบแรกเรา “ได้แรงบรรดาลใจมาจากผ้าย้อมคราม” เราทำขนมปังไล่เฉด 7 โทนสี โดยเรียกชื่อเมนูนี้ว่า “Ombre' Indigo Shokupan” การแบ่งชั้นของแป้ง การอบในอุณหภูมิที่เหมาะสม การทำให้แป้งสุกพร้อมกันทุกชั้น มันไม่ง่ายอย่างที่คิดใช้เวลาไปแรมเดือน ลองผิดลองถูกกว่าจะได้ขนมปังอร่อยๆ ที่พร้อมส่งถึงมือลูกค้า

6.png7.png

ก่อนจำหน่าย เราได้นำ Shokupan ส่งไปให้เพื่อนๆได้ลองทานและให้พวกเขา feedback กลับมา กลายเป็นว่าเพื่อนๆให้ผลตอบรับดีมากๆ ในวันที่ Shokupan วางจำหน่าย มีกระแสตอบรับจากลูกค้าเข้ามามากมาย จนปัจจุบันนี้ก็ได้มี Shokupan ที่มาในตีมของเทศกาลคริสต์มาส จะมีจำหน่ายเฉพาะช่วงคริสต์มาส - สิ้นปี เท่านั้น ซึ่งก็ได้การตอบรับที่ดีมากๆเช่นกัน" 😊 ครูฟางกล่าวปิดท้าย

“Green Wondery : We learn, We cook, We craft, We grow”

.

สำหรับใครที่อยากลิ้มลอง“Ombre' Indigo Shokupan” เจ้าก้อนขนมปังนุ่นนิ่มสีฟ้าครามไล่เฉดล่ะก็ สามารถติดตาม Green Wondery และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเลยนะคะ https://www.facebook.com/greenwondery

และ Make Yourself PROUD ครั้งหน้า เราจะไปตามหาแรงบันดาลใจจากร้านไหนนั้นเพื่อนๆอย่าลืมติดตามกันนะคะ 🥰

#PROUDsugar #พราวดีที่มีค่า #ICUMSA #น้ำตาลพราว #SweetnessForAllMankind #GreenWondery #CreativeCookingStudioโปรECT ✨

Article

Reduce, Reuse, Recycle, Repair และ Upcycle คืออะไร

ช่วยกันลดภาวะโลกร้อน โดยการใช้ทรัพยากรของโลกให้คุ้มค่าที่สุด ลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม จากหลักการ 4R and Upcycle

More

ICUMSA คืออะไร? (ไอคัมซา?)

ICUMSA ย่อมาจาก International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis คือหน่วยที่ใช้วัดค่าสีของน้ำตาล

More

น้ำตาลเป็นสาเหตุของเบาหวานและโรคอ้วนจริงหรือ? รวมหัวข้อที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำตาล

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ควรบริโภคน้ำตาลที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน แต่ก็ยังมีหลายหัวข้อที่เราเข้าใจผิด เกี่ยวกับน้ำตาลทราย

More