search icon

สรรพคุณสุดปัง ของใบเตย

ใบเตยเป็นพืชสมุนไพรประจำบ้านที่น่าปลูกไว้ที่สุด เพราะใบเตยมีประโยชน์หลายอย่าง แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย หากบ้านไหนมีบริเวณบ้านมากจึงควรปลูกอย่างยิ่ง หรือหากมีพื้นที่จำกัดจะซื้อมาทำน้ำใบเตยดื่มก็ยังดี ส่วนลักษณะและประโยชน์ของใบเตยจะมีอะไรบ้างเราได้นำมาฝากคุณแล้ว

ลักษณะของใบเตย

ใบเตยจัดเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ลำต้นเป็นข้อ ใบยาวเรียวแหลมสีเขียวอ่อน ใบออกเป็นพุ่ม ภายในจะมีน้ำมันหอมระเหยที่เป็นลักษณะเฉพาะเมื่อเข้าใกล้จึงมีกลิ่นหอมมาก เมื่อเป็นเช่นนี้คนโบราณจึงนำเอาใบเตยมาทำขนมหรือทำเป็นน้ำใบเตยดื่มเพื่อให้ชุ่มคอแก้กระหายน้ำ

ประโยชน์ของใบเตย 

ใบเตยมีประโยชน์มากมายหลายอย่างดังที่กล่าวมาข้างต้นซึ่งได้แก่

1. ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียดับกระหายคลายร้อน

เพียงคุณดื่มน้ำใบเตยวันละ 2 แก้วเช้าและกลางวันมันจะทำให้คุณหายจากอาการอ่อนเพลียได้อย่างปลิดทิ้ง อีกทั้งยังช่วยลดความกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็นเมื่อดื่มแล้วจึงสดชื่นเกิดอาการผ่อนคลาย

2. ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

สำหรับใครที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุไฟการรับประทานน้ำใบเตยหรือขนมที่มีส่วนผสมจากใบเตยจะช่วยทำให้คุณมีความรู้สึกสบายและสดชื่นได้

3. ช่วยบำรุงหัวใจช่วยลดความดันโลหิต

ใบเตยสามารถที่จะบำรุงหัวใจและหลอดเลือดได้ ยิ่งหากเป็นโรคความดันโลหิตสูงการดื่มน้ำใบเตยเช้าและเย็นจะช่วยให้ความดันของคุณลดกลับมาอยู่ที่เกณฑ์ปกติได้

4. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

ใบเตยช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งจากตำราไทยให้นำใบเตย 32 ใบ ใบของต้นสัก 9 ใบ นำมาสับแล้วตากแดดไว้จากนั้นนำมาชงเป็นชาดื่มอย่างน้อย 1 เดือน หรือหากเป็นรากก็ประมาณ 1 กำมือแล้วมาต้มดื่มเช้า-เย็นทำแบบนี้อาการเบาหวานจะดีขึ้น

5.ช่วยรักษาโรคหัด

หากคุณกำลังเป็นหัด หรือเป็นโรคผิวหนัง สามารถนำเอาใบเตยมาตำพอหยาบ ๆ แล้วพอกลงบนผิว ใบเตยจะช่วยล้างพิษและเชื้อโรคไวรัสที่อยู่บนผิวหนังได้

6.ช่วยบรรเทาโรคข้อและโรครูมาตอยด์

ใครที่เป็นโรครูมาตอยด์หรือมีอาการปวดของข้อและกระดูก ให้นำใบเตยสด 3 ใบมาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นสับให้ละเอียดผสมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้เป็นยามาบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อแล้ว

7. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้

หากมีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่ค่อยออกลองใช้ใบเตย 1 ต้นหรือจะใช้รากครึ่งกำมือมาต้มกับน้ำแล้วดื่มก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เช่นกัน

 

ประโยชน์ของใบเตยในด้านสุขภาพความงาม

ใบเตยไม่เพียงจะนำมาดูแลร่างกายได้อย่างเดียว ยังจะสามารถดูแลเรื่องสุขภาพความงามได้อีกด้วย นั่นคือ

1.ทำให้ผิวพรรณผ่องใส

ใบเตยสามารถนำมาทำเป็นทรีทเม้นท์สูตรบำรุงผิวหน้าได้ ด้วยการล้างใบเตยให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นจึงปั่นรวมกับน้ำสะอาดจนได้เป็นครีมข้นเหนียว แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ก็จะทำให้ผิวพรรณของคุณผ่องใสน่ามองมากขึ้น

2.ช่วยรักษารังแค

หากคุณสังเกตเห็นว่าบนศีรษะของคุณมีรังแค ให้นำใบเตยมา 2-5 ใบจากนั้นบดให้ละเอียดจนกลายเป็นแป้งแล้วนำผงแป้งนั้นนวดศีรษะเป็นประจำจะช่วยลดรังแคได้

3.นำมาย้อมผมให้ดำสนิท

เมื่อนำใบเตยมาต้มจนเป็นสีเขียวเข้มและผสมกับน้ำลูกยอต้ม คุณก็จะได้สีย้อมผมดำที่ทำให้ผมของคุณดำเป็นเงางามโดยไม่ต้องเสี่ยงกับเคมีใด ๆ เลย

จะเห็นว่าใบเตยสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม เป็นอาหาร ใช้ดูแลร่างกาย และช่วยในเรื่องความงามได้อย่างดี ใบเตยจึงจัดเป็นพืชสมุนไพรของไทยที่มีประโยชน์รอบตัวจริง ๆ 

 

Article

Reduce, Reuse, Recycle, Repair และ Upcycle คืออะไร

ช่วยกันลดภาวะโลกร้อน โดยการใช้ทรัพยากรของโลกให้คุ้มค่าที่สุด ลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม จากหลักการ 4R and Upcycle

More

ICUMSA คืออะไร? (ไอคัมซา?)

ICUMSA ย่อมาจาก International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis คือหน่วยที่ใช้วัดค่าสีของน้ำตาล

More

น้ำตาลเป็นสาเหตุของเบาหวานและโรคอ้วนจริงหรือ? รวมหัวข้อที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำตาล

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ควรบริโภคน้ำตาลที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน แต่ก็ยังมีหลายหัวข้อที่เราเข้าใจผิด เกี่ยวกับน้ำตาลทราย

More